BỘ LỌC
  • Thương hiệu
    Schneider
    CHINT
Xóa bộ lọc Áp dụng

Khởi động mềm

Khởi động mềm hay còn gọi là soft start là một thiết bị điện tử được sử dụng để khởi động một động cơ điện một cách mềm mại và điều chỉnh tốc độ khởi đầu. Bằng cách giảm dần dòng khởi đầu, khởi động mềm giúp giảm áp lực và stress trên hệ thống điện và cơ học, từ đó kéo dài tuổi thọ của động cơ và các thiết bị điện khác.

  • 1-13/13

Khởi động mềm (soft start) là khí cụ điện điện dùng để hỗ trợ quá trình khởi động động cơ không đồng bộ 3 pha công suất trung bình và lớn. Giúp bảo vệ động cơ khỏi hư hại do dòng khởi động lớn và đột ngột, và tránh sụt áp hệ thống lưới điện làm hư hại các thiết bị điện khác trên cùng lưới và ảnh hưởng về cơ khí.

Nguyên lý hoạt động của bộ khởi động mềm

Cấu tạo của khởi động mềm gồm 3 cặp thyristor (SCR) đấu song song ngược. Ở trạng thái ngắt điện, thyristor ngăn không cho dòng điện chạy qua, khi ở trạng thái mở, thyristo mở dần góc kích (góc mở của các van bán dẫn) cho phép dòng điện chạy qua từ từ, động cơ bắt đầu khởi động và tăng tốc dần. Điện áp được điều khiển bằng cách điều khiển góc mở của van. Khi van mở hoàn toàn, điện áp đạt đến giá trị điện áp định mức và lúc đó động cơ sẽ đạt đến tốc độ tối đa cho phép. Vì mô-men động cơ tỉ lệ với bình phương điện áp, dòng điện tỉ lệ với điện áp, mô-men gia tốc và dòng điện khởi động được hạn chế thông qua điều chỉnh trị số hiệu dụng của điện áp. 

Khi động cơ đạt đến tốc độ định mức, contactor bypass trong khởi động mềm được đóng lại, hệ thống tự động bypass qua điện lưới mà không qua bộ thyristo.

Ưu điểm của Khởi động mềm

  • Hỗ trợ quá trình khởi động, quá trình dừng,  giảm sụt áp điện lưới
  • Bảo vệ động cơ khi có sự cố quá dòng, quá áp, mất pha, lỗi pha đầu vào và đầu ra, non tải, bảo vệ ngắn mạch cho tải, bảo vệ quá tải
  • Tăng tuổi thọ động cơ và các chi tiết thiết bị cơ khí

Trên đây là những kiến thức cơ bản về khởi động mềm, hi vọng có ích đối với những người đang muốn tìm hiểu về khởi động mềm. Do kiến thức bản thân tụ tổng hợp nên không tránh khỏi thiếu sót rất mong nhận được những ý kiến phản hồi cũng như những đóng góp của các bạn để mình chỉnh sửa bài viết được đầy đủ và hoàn thiện hơn...

Nhược điểm của khởi động mềm

Khởi động mềm khó thi công, khó bảo trì bảo dưỡng, điện áp và dòng điện sau điều chỉnh không sin hoàn toàn, càng điều chỉnh càng bị méo và biên độ sóng hài củng cao hơn.

Mua khởi động mềm tại TP. Hồ Chí Minh

Thiết bị điện Đặng Gia Phát là nhà cung cấp sỉ, lẻ thiết bị điện xây dựng dân dụng và công nghiệp tại khu vực phía nam ✔ Cam kết giá bán tốt nhất.

Từ khóa: Khởi động mềm giá rẻ, báo giá khởi động mềm thủ đức, quận 9, quận 2, Bình Thạnh, khởi động mềm thietbidiendgp, Khởi động mềm thủ đức, Soft starter, Thiết bị khởi động mềm, Bộ khởi động mềm, Khởi động mềm cho động cơ, Soft start motor controller, Thiết bị điều khiển khởi động mềm, Khởi động mềm công nghiệp, Bộ khởi động mềm điện tử, Soft start relay, Soft start circuit, Khởi động mềm ứng dụng công nghiệp, Thiết bị khởi động mềm cho máy móc, Bộ khởi động mềm điều khiển từ xa.

Mở rộng