BỘ LỌC
  • Thương hiệu
    Legrand
Xóa bộ lọc Áp dụng

RCD

RCD (Residual Current Device) là một thiết bị bảo vệ an toàn dòng điện, được sử dụng để ngắt mạch tự động khi phát hiện sự cố dòng rò, giúp ngăn chặn nguy cơ giật điện và bảo vệ an toàn cho người và tài sản. Thiết bị này cực kỳ quan trọng trong hệ thống điện, đặc biệt trong các ứng dụng dân dụng và công nghiệp.

  • 1-10/10

RCD là một thiết bị ngắt mạch điện tự động khi có sự mất cân bằng cường độ của dòng điện giữ cặp dây pha với dây trung tính. Thường được lắp cùng với MCB hay MCCB.

Ứng dụng RCD

  • RCCB có độ nhạy cao (30mA) dùng kết hợp với biện pháp nối đất bảo vệ, được xem là biện pháp chống điện giật do tiếp xúc gián tiếp rất hữu hiệu
  • RCCB (Irn = 100mA) được xem như phương tiện bảo vệ dòng dư phục vụ cho phòng cháy, không đủ tác động bảo vệ cho con người.
  • RCCB có độ nhạy thấp (300mA , 500mA, 1A) có thêm thời gian trễ ( 50ms, 250 ms…) và In cao hơn ( 100A, 150A, 200A) được dùng cho các tủ điện phân phối.

Phân loại RCD

RCD được phân loại theo công nghệ:

  • Loại VI-RCD (Voltage Independent- RCD): loại không phụ thuộc vào điện áp dây (Hình 2). RCD sẽ trip khi dòng rò đạt đến giá trị cài đặt bất kỳ điện áp dây ở giá trị nào.
  • Loại VD-RCD (Voltage Dependent-RCD): loại phụ thuộc vào điện áp dây (Hình 3), vì mạch điều khiển được nuôi bởi điện áp dây. Khi dòng rò đạt ngưỡng cài đặt trip mà điện áp dây < 50V, RCD sẽ không tác động.

Cách chọn RCD

Mỗi trang bị điện đều có sẵn dòng dư thường trực trong đó, do có sự không cân bằng của điện dung nội tại giữa các dây dẫn điện và đất. Mạng điện càng lớn thì điện dung nội tại càng lớn, sinh ra dòng điện dư càng lớn. Dòng điện dung về đất đôi khi tăng lên đáng kể do các tụ điện lọc liên quan đến các thiết bị điện tử. Ngoài ra một số thiết bị luôn luôn có dòng điện dư.

Bởi vì RCD theo tiêu chuẩn IEC và một số tiêu chuẩn của những quốc gia khác có thể tác động khi dòng điện dư phát sinh trong khoảng 0.5Irn đến Irn . Nên dòng dư phía hạ nguồn của một RCD không thể vượt quá 0.5Irn .

Bằng cách phân chia bảo vệ các phân mạch tải bằng các RCD riêng biệt, để cho tổng dòng dư nội tại của mỗi phân mạch không quá 0.25 Irn thì sẽ tránh được ngắt mạch không mong muốn cho dòng dư nội tại.
Những dòng xung gây ra do nạp xã tụ điện, sét, cầu chì nổ, ngắt mạch tải lớn….cũng gây ra tác động nhiễu cho RCD.

Nhà sản xuất RCD có những loại RCD đặc biệt có tính khãng nhiễu, để đáp ứng cho những trường hợp đặc biệt.

Nên chọn lọc RCD trong một hệ thống điện sao cho RCD ở thượng nguồn có dòng dư và thời gian trễ cao hơn cái ở hạ nguồn để có được sự ngắt chọn lọc.

Đại lý RCD tại TP. Hồ Chí Minh

Thiết bị điện Đặng Gia Phát là nhà cung cấp sỉ, lẻ thiết bị điện xây dựng dân dụng và công nghiệp tại khu vực phía nam ✔ Cam kết giá bán tốt nhất.

Từ khóa: RCD thietbidiendgp, báo giá RCD giá rẻ thủ đức, quận 9, quận 2, Bình Thạnh, RCD thủ đức, Thiết bị bảo vệ dòng còn lại, Thiết bị ngắt mạch dòng rò, RCD an toàn dòng điện, Thiết bị bảo vệ giật điện, Cầu dao chống giật điện, RCD bảo vệ an toàn, Thiết bị ngắt mạch tự động, Bảo vệ người và tài sản.

Mở rộng