RCB là gì?

Yêu cầu về sự bảo vệ đáng tin cậy của một người khỏi các tác động gây hại điện Hiện tại luôn vượt xa khả năng của khoa học và công nghệ để tạo ra các thiết bị bảo vệ thỏa mãn mục tiêu này. Ngày nay, những phát triển đổi mới trong ngành công nghiệp điện đáp ứng đầy đủ tất cả các tiêu chí cho các thiết bị loại này. Bài báo tiết lộ câu hỏi về một thiết bị như một RCD: nó là gì, mục đích, nguyên tắc hoạt động, sự lựa chọn và ứng dụng của nó.

Phương pháp bảo vệ điện

Ngay khi sử dụng dòng điện vào cuộc sống của chúng ta, ngay lập tức nó trở nên cần thiết để bảo vệ khỏi những tác hại của nó đối với sức khỏe con người. Trước hết, đây là việc thực hiện cách điện của các bộ phận dẫn điện của hệ thống dây điện và các bộ phận của máy thu hiện tại.

Nhưng cách ly hoàn toàn là không thể, vì các ngắt công nghệ và các nhóm tiếp xúc có trong bất kỳ mạch điện nào. Luôn luôn có khả năng xảy ra gián đoạn (phá hủy) lớp cách điện của các phần tử dẫn điện và hư hỏng cơ học của chúng, và quan trọng nhất - tính thống kê thường xuyên do vi phạm các quy định, hướng dẫn và quy tắc an toàn đối với hoạt động của thiết bị điện, cả ở cấp độ sản xuất và hộ gia đình.

Bảo vệ điện: cách điện và nối đất

Một trong những phương pháp hiệu quả nhất để bảo vệ chống lại tác hại của dòng điện là tổ chức vòng nối đất. Vòng nối đất là một kết nối dây dẫn nhân tạo với đất (còn gọi là dây dẫn PE) của vỏ hoặc các bộ phận của cơ cấu điện trung tính, có điện trở không quá 4 ôm. Các phần tử được liệt kê của thiết bị điện có thể được cấp điện do ngắn mạch với thân của dây pha hoặc dòng điện sét.

Mục đích chính của thiết bị nối đất là loại trừ khả năng bị điện giật đối với người hoặc động vật trong trường hợp chạm vào cơ thể hoặc bộ phận của cơ cấu thiết bị điện được cấp điện do dòng điện pha ngắn mạch trên chúng.

Bối cảnh lịch sử phát triển RCD

Đức là nước sáng tạo trong việc phát triển RCD. Nguyên mẫu hoạt động đầu tiên của thiết bị bảo vệ được thiết kế và sản xuất vào những năm ba mươi của thế kỷ trước. Biến dòng chênh lệch nhỏ nhất có thể được sử dụng làm cảm biến dòng rò và rơ le từ phân cực có độ nhạy 100 miliampe (mA) và tốc độ đáp ứng không quá 0,1 giây được sử dụng làm phần tử điều khiển.

Ngưỡng để ghi lại dòng điện vi sai trong nguyên mẫu là khoảng 80 mA. Vào thời điểm đó, không thể phát triển một rơle điều khiển có độ nhạy nhỏ hơn 80 mA do thiếu vật liệu với các đặc tính điện từ yêu cầu. Và chỉ vào giữa thế kỷ XX, một giải pháp xây dựng mới cho RCD đã được đề xuất. Thiết kế đã tính đến các cơ chế để loại bỏ các cảnh báo sai do phóng điện trong cơn giông và tăng đáng kể độ nhạy dòng điện vi sai lên 30 mA.

Ứng dụng và cách kết nối RCD

Ứng dụng chính trong môi trường gia đình là việc sử dụng một số lượng lớn các thiết bị và thiết bị kết nối trong các nhóm điện của phòng tắm, nhà bếp và nhóm ổ cắm. Điều này không có nghĩa là không có ý nghĩa khi sử dụng RCD trên một mạng đến chung. Sơ đồ chọn lọc này chỉ được quyết định bởi hiệu quả của việc quản lý và tiếp thị hiệu quả, vì RCD cho dòng điện thấp rẻ hơn nhiều so với giá của các thiết bị có công suất cao hơn.