BỘ LỌC
 • Thương hiệu
  MPE
  Mitsubishi
  Schneider
  Legrand
  LS
  Roman
  Panasonic
  Sino Vanlock
  CHINT
  Hager
  LiOA
  Uten
  Simon
  Kawasan
  ARTDNA
  Honeywell
  Siemens
Xóa bộ lọc Áp dụng

MCB

Aptomat MCB, viết tắt của Miniature Circuit Breaker, là một loại thiết bị bảo vệ trong hệ thống điện, được sử dụng để ngắt mạch tự động khi có sự cố ngắn mạch hoặc quá tải xảy ra. Với kích thước nhỏ gọn và khả năng bảo vệ hiệu quả, Aptomat MCB đảm bảo an toàn và ổn định cho hệ thống điện trong các ứng dụng dân dụng và công nghiệp.

MCB (Miniature Circuit Breaker) là thiết bị đóng cắt bảo vệ quá tải ngắn mạch loại nhỏ, dòng định mức thấp, thường được ứng dụng trong mạng điện dân dụng. Tương tự như 1 chiếc công tắc tự động đóng/ngắt khi có sự cố về mạch điện xảy ra, nhằm bảo vệ cho người dùng an toàn và máy móc được không gây hư hỏng.

MCB là thiết bị chuyển mạch loại tép thuộc nhóm CB, thường có dòng cắt định mức và dòng cắt ngắn mạch thấp (125A/10kA) và được sử dụng thông dụng trên thị trường. MCB có chức năng bảo vệ hệ thống nói chung và các thiết bị điện (tải) nói riêng trong các trường hợp ngắn mạch, quá tải.

Ngoài ra, trong các tủ điện phân phối công nghiệp, MCB thường được sử dụng để bảo vệ cho các đường dây chiếu sáng, ổ cắm…, những dòng MCB có dòng định mức lớn được sử dụng như những MCB tổng hoặc MCB bảo vệ tải 3 pha công suất vừa và nhỏ.

Cấu tạo MCB

MCB được cấu tạo bởi các 5 bộ phận chính như sau: tiếp điểm, cơ cấu truyền động đóng cắt MCB, móc bảo vệ, hộp dập hồ quang và vỏ.

 • Tiếp điểm: MCB thường có cấu tạo 3 cấp tiếp điểm (tiếp điểm chính, tiếp điểm phụ, hồ quang) hoặc 2 cấp tiếp điểm (tiếp điểm chính và hồ quang)
 • Cơ cấu truyền động đóng – cắt MCB: có 2 cách truyền động đóng – cắt MCB (bằng tay và bằng cơ điện). Bằng tay với các MCB có dòng điện định mức không lớn. Bằng cơ điện với MCB có dòng điện lớn hơn.
 • Móc bảo vệ: Có 2 loại móc bảo vệ: móc kiểu điện từ và móc kiểu rơle nhiệt. Móc bảo vệ có tác dụng để bảo vệ thiết bị điện không bị quá tải và ngắn mạch.
 • Hộp dập hồ quang: Có 2 kiểu thiết bị dập hồ quang là: hồ quang kiểu nửa kín và hồ quang kiểu hở. Kiểu nửa kín được đặt trong vỏ kín của MCB và có lỗ thoát khí. Kiểu hở được dùng với  điện áp lớn 1000V.
 • Vỏ: MCB có lớp vỏ bằng nhựa giúp bảo vệ và cố định các bộ phận bên trong thiết bị.

Các loại MCB

MCB được chia thành nhiều loại khác nhau, tùy thuộc vào đặc điểm cấu tạo, hình dạng, kích thước, dòng ngắn mạch, số pha…mà ta sẽ có các cách phân chia khác nhau. Gồm 4 loại chính:

 • MCB 1P: MCB 1P hay MCB tép 1P là loại thiết bị đóng cắt bảo vệ 1 dây pha trong mạch điện. Loại này được sử dụng trong lưới điện 1 pha, bảo vệ pha nóng ( hay L ) trong các tủ điện bảo vệ  đường dây (line) cho chiếu sáng hoặc ổ cắm…
 • MCB 2P: MCB 2P hay MCB 2 pha ( 1pha – 2 cực ) là loại thiết bị đóng cắt bảo vệ 2 dây ( pha – trung tính) trong mạch điện. Loại này được sử dụng trong lưới điện 1 pha, bảo vệ dây pha ( nóng hay L ) và dây trung tính ( lạnh hay N).
 • MCB 3P: MCB 3P hay MCB 3 pha là loại thiết bị đóng cắt bảo vệ 3 dây pha trong mạch điện. Loại này được sử dụng trong lưới điện 3 pha, bảo vệ 3 dây pha ( L1, L2, L3 )
 • MCB 4P: MCB 4P hay MCB 3 pha – 4 cực là loại thiết bị đóng cắt bảo vệ 4 dây ( 3 dây pha – trung tính) trong mạch điện. Loại này được sử dụng trong lưới điện 3 pha, bảo vệ 3 dây pha ( L1, L2, L3 ) và dây trung tính ( lạnh hay N ).

Đại lý MCB tại TP. Hồ Chí Minh

Thiết bị điện Đặng Gia Phát là nhà cung cấp sỉ, lẻ thiết bị điện xây dựng dân dụng và công nghiệp tại khu vực phía nam ✔ Cam kết giá bán tốt nhất.

Từ khóa: Tags: MCB thietbidiendgp, báo giá MCB giá rẻ thủ đức, quận 9, quận 2, Bình Thạnh, thietbidiendgp, MCB thủ đức, Aptomat Miniature Circuit Breaker, Thiết bị bảo vệ điện, Cầu dao tự động, Aptomat đóng cắt tự động, Aptomat bảo vệ mạch điện, Aptomat điện tử, Aptomat công nghiệp, Aptomat chống quá tải

Mở rộng