BỘ LỌC
 • Thương hiệu
  MPE
  Schneider
  Panasonic
  Legrand
  Sino Vanlock
  Mitsubishi
  ABB
  Roman
  LiOA
  ARTDNA
Xóa bộ lọc Áp dụng

RCCB

RCCB chống rò điện là gì

RCCB hoặc động theo nguyên tắc dựa trên định luật Kirchhoff. Theo đó, dòng điện đến thiết bị phải bằng với dòng điện đi. Thiết bị đóng cắt này sẽ thực hiện nhiệm vụ so sánh giá trị dòng điện giữa dây sống và dòng điện dây trung tính xem có sự khác biệt hay không. Hoạt động lý tưởng nhất của thiết bị là khi dòng điện từ dây mang điện đến dây trung tính phải có sự bằng nhau. Nếu có sự cố phát sinh, dòng điện ở dây trung tính giảm xuống sẽ tạo nên sự chênh lệch dòng điện và sinh ra dòng điện dư. Lúc này, RCCB sẽ tiến hành ngắt mạch để bảo vệ mạch điện được an toàn.

Độ tin cậy của RCCB sẽ đươc đảm bảo khi mạch thử nghiệm đi cùng với thiết bị dòng điện dư. Khi nhấn nút, dòng điện sẽ bắt đầu đi qua mạch thử nghiệm. Khi dòng điện này gây ra sự mất cân bằng ở cuộn dây trung tính thì RCCB sẽ ngay lập tức ngắt kết nối. Nếu đạt được hiệu quả như thế này chứng tỏ khả năng hoạt động của RCCB là rất tốt.

RCCB có tên viết tắt từ tiếng anh là Residual Current Circuit Breaker, là cầu giao tự động có khả năng chống rò rỉ điện, kính thước tương đương với MCB.

Aptomat RCCB được sử dụng trong các hệ thống điện nhằm bảo vệ an toàn trong các trường hợp có dòng rò hay các sự cố điện xảy ra như: quá tải, ngắn mạch… Độ bền và tính an toàn của RCCB đều đáp ứng mọi tiêu chuẩn quốc tế IEC947. Hiện nay, sản phẩm này chủ yếu được sử dụng nhiều trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại.

Nguyên lý hoạt động của RCCB trong việc thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chống giật điện là thực hiện so sánh dòng điện vào tải và ra tải. Nếu thiết bị phát hiện có sự chênh lệch giữa dòng điện vào tải và ra tải với mức quá lớn sẽ tự động ngắt mạch. Đây là cách để nó có thể bảo vệ người dùng khỏi sự cố bị điện giật và đảm bảo an toàn cho các thiết bị điện trong quá trình sử dụng. 

Tác dụng của RCCB

 • RCCB có khả năng bảo vệ mạch điện khỏi sự cố dòng rò rỉ do chạm đất
 • Thiết bị có thể tự động ngắt mạch khi dòng điện vượt qua mức độ giới hạn
 • Có khả năng kết nối kép cho thanh cái và kết nối cáp
 • Thiết bị đóng cắt này có thể bảo vệ mạch điện khỏi sự dao động của điện áp.

Độ nhạy của RCCB

Khi dòng điện rò rỉ ở mức 30 mA thì con người có thể bị điện giật.  Nếu ở mức 10mA thì nó có thể gây nên cảm giác châm chích ở vị trí tiếp xúc. Nếu từ 10mA trở nên có thể dẫn đến tình trạng co cơ hay tê liệt hô hấp khi đạt mức 30 mA. Chính vì vậy, việc lắp đặt RCCB được xem như giải pháp có thể nhận biết sự thay đổi về dòng điện dư ngay từ mức thấp nhất. Thậm chí, ở các mục đích bảo vệ khỏi hỏa hoạn, thiết bị này cũng thường được dùng với khả năng theo dõi dòng điện dư đến mức 300mA.

Phân loại aptomat RCCB

Các sản phẩm aptomat RCCB trên thị trường hiện đang được sản xuất rất đa dạng và phong phú. Không chỉ có nhiều thương hiệu mà nó còn có sự khác nhau về số pha hoạt động. RCCB trên thị trường được chia thành 2 loại. Đó là loại RCCB 2 cực và loại 4 cực.

RCCB 2 cực

Đây là loại được sử dụng phổ biến trong trường hợp cần phải kết nối nguồn 1 pha với dây trung tính & dây sống. RCCB 2 cực được dùng trong lưới điện dân dụng, cao ốc và văn phòng... Nó có vai trò bảo vệ quá tải ngắn mạch, chạm đất bảo vệ an toàn khi bị rò rỉ điện,  thường hoạt động trong dải điện áp 220 – 240V và có dòng cắt định mức từ 25 - 60A.

RCCB 4 cực

Thiết kế của RCCB này có dòng điện định mức cao với, dòng rò bảo vệ từ 30mA - 100mA. Nó được xem như một cầu dao đóng ngắt tự động với khả năng bảo vệ an toàn cho hệ thống điện trong trường hợp phát hiện dòng rò xuất hiện trong dòng điện. Từ đó đảm bảo an toàn cho người dùng khỏi trường hợp bị giật điện. Đây là lựa chọn được ưu tiên để kết nối trong dòng điện 3 pha.