Cuộn kháng là gì?

Cuộn kháng hay còn được nhiều người biết đến là một cuộn dây có điện cảm không đổi. Thiết bị này còn được mọi người biết đến với khả năng hạn chế dòng ngắn mạch bên cạnh đó bạn vẫn có thể duy trì một trị số điện áp tại một mức nhất định nến có sự thay đổi dòng điện xảy ra.

 Cấu tạo của cuộn kháng

Cuộn kháng được cấu tạo bởi một cuộn dây và thê được quấn quanh một lõi sắt . Khi cho dòng điện qua cuộn, có sinh từ trường và chính từ trường này sẽ sinh ra áp cảm ứng để hãm lại biến thiên dòng trong cuộn

Phân loại cuộn kháng phổ biến

Cuộn kháng được chia thành 2 loại đó là: Phân loại theo điện áp, phân loại theo công dụng

Phân loại theo điện áp

– Ở cuộn kháng hạ thế: Những cuộc kháng được dùng với điện áp từ 440V tới 1000V

– Ở cuộn kháng trung thế: Những cuộn kháng dùng điện áp từ 1000V trở lên

Phân loại công dụng

– Cuộn kháng bảo vệ thiết bị điện công nghiệp: Đây là cuộn kháng dùng cho tụ bù có vai trò bảo vệ tụ bù và những thiết bị đóng cắt, relay bù.

Khi cuộn kháng và tụ bù kết hợp sẽ thành các sóng hài để tăng chất lượng điện ở hệ thống. Thiết bị này cực kỳ cần thiết khi điện áp, dòng điện của hệ thống bị méo dạng.

Cuộn kháng và tụ bù kết hợp sẽ tạo ra lọc sóng hài (LC). Lúc này tần số sẽ dựa vào độ tự cảm của cuộn kháng và điện dung của tụ. Chính vì vậy, trên thị trường các cuộn kháng sẽ không giống nhau: 6%, 7%, 11%, 14%…

– Cuộn kháng cho biến tần: Gồm 2 loại là cuộn khán đầu vào biến tần và cuộn kháng đầu ra biến tần. Nhờ đặc tính dòng không đổi nên cuộn kháng có thể làm ổn định dòng để động cơ vận hành tốt khi tốc độ và tần số thay đổi.

Nguyên lí hoạt động cuộn kháng

Ở mạch điện xoay chiều, cảm kháng sẽ tỉ lệ thuận với tần số dòng điện. Nghĩa là nếu tần số càng lớn, cảm kháng sẽ càng lớn và khi đó dòng điện qua cuộn kháng sẽ càng nhỏ. Nhờ đó, việc dùng cuộn kháng vào máy móc công nghiệp sẽ mất đi sóng hài bậc cao.

Cuộn kháng được tích hợp với tụ bù cho ra công suất phản kháng để bảo vệ tụ bù điện. Khi tụ điện đóng ngắt và ngăn chặn sóng hài, đem đến chất lượng điện cho hệ thống.

Mua thiết bị cuộn kháng tại TP. Hồ Chí Minh?

Thiết bị điện Đặng Gia Phát hiện là nhà phân sản phẩm cuộng kháng tại khu vực TP. HCM.  Chúng tôi cam kết giá bán sản phẩm tốt nhất trên thị trường trong khu vực. Quý khách cần Báo giá cuộng kháng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới. Trân trọng cảm ơn.