Ổ cắm điện bị chập - nguyên nhân và giải pháp khắc phục

Ổ cắm điện bị chập - nguyên nhân và giải pháp khắc phục

Ổ cắm điện âm tường là thiết bị điện dân dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng điện rất khó tránh khỏi các sự cố liên quan đến ổ cắm điện bị chập, cháy cần phải sửa chữa hoặc thay thế. Sau đây là những nguyên nhân và một số giải pháp nhằm khắc phục tình trạng ổ cắm bị chập, cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin chi tiết ở bài viết này nhé.

Nguyên nhân ổ cắm điện âm tường chập, cháy?

Trong các thiết bị điện gia dụng thì ổ cắm điện được sử dụng rất nhiều đặc biệt là ổ cắm điện âm tường. Sau một quá trình sử dụng lâu dài ổ cắm trở nên kém hiệu quả, thường xuyên bị trục trặc, hỏng hóc không có điện làm ảnh hưởng đến quá trình sử dụng.

Một số nguyên nhân ổ cắm bị chập phải kể đến như sau:

  • Ổ cắm điện âm tường bị lỏng: Đây là một trong những lỗi thường hay xảy ra nhất trong quá trình sử dụng ổ cắm điện do chất dẫn điện của chấu kém khiến trong quá trình sử dụng chấu điện ngày càng rộng ra làm cho ổ cắm bị lỏng.
  • Kết nối thiết bị có dòng tải lớn hơn dòng điện của ổ cắm điện cũng sẽ dẫn đến chấu điện nóng và bị nở ra từ đó ổ điện sẽ bị lỏng và gây nên chập cháy điện.
  • Nơi ổ cắm và dây dẫn không tương hợp nhau, do bị lỏng hoặc chật làm cho điện trở dây dẫn nâng cao gây chảy nhựa bên cạnh.
  • Do sự cố từ các thiết bị điện trong nhà bạn bị hư hỏng cũng là nguyên nhân dẫn đến chập cháy điện. Đặc biệt với những thiết bị điện hoạt động với công suất lớn như ấm đun bị chập, lò nướng bị hỏng,...là nguy cơ tiềm ẩn gây ra tình trạng ổ cắm bị chập cháy.
  • Thói quen sử dụng các thiết bị điện tử không đúng cách như vừa sạc điện thoại vừa dùng sẽ dẫn đến tình trạng ổ cắm nóng và tình trạng ổ cắm xẹt lửa, cháy nổ, gây nguy hiểm đến tính mạng.
  • Việc cắm phích cắm hời hợt và lỏng lẻo, không dứt khoát dễ gây ra các tia lửa điện là nguyên nhân dẫn tới ổ điện bị chập.
  • Do ổ cắm điện bị dính nước, hệ thống điện gần nơi có độ âm cao, đường dẫn nước âm tường bị rò rỉ,...

👉Xem công tắc, ổ cắm điện tại đây:

Cách sửa và khắc phục ổ điện bị chập cháy

Sử dụng aptomat chống giật

Sử dụng quá nhiều thiết bị điện công suất cao cùng lúc gây nên tình trạng quá tải về điện dẫn tới chập cháy và nổ. Giải pháp an toàn và hiệu quả là nên lắp đặt aptomat chống giật, chống quá tải cho mạng điện để bảo vệ các vật dụng điện trong nhà đồng thời hạn chế sự cố xảy ra.

👉Xem Aptomat chống giật tại đây:

Phân loại nhóm thiết bị điện

Mỗi loại thiết bị điện trong gia đình có công suất và sử dụng ở mức cường độ dòng điện khác nhau. Chính vì vậy việc phân loại nhóm thiết bị điện công suất cao, thấp sẽ giúp bạn lựa chọn được những loại ổ cắm với khả năng chịu tải phù hợp. 

Lựa chọn ổ cắm có thương hiệu

Thay vì mua ổ cắm điện trôi nổi trên thị trường không rõ nguồn gốc, xuất xứ bạn cần tìm hiểu các sản phẩm chính hãng, thương hiệu để giảm thiểu sự cố xảy ra trong quá trình sử dụng. 

Kiểm tra ổ cắm điện định kì

Kiểm tra dây điện, ổ điện, phích cắm và các thiết bị điện khác thường xuyên để đảm bảo tính an toàn cũng như kịp thời thay ổ cắm điện khi có những hỏng hóc, sự cố xảy ra.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu chi tiết về nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng ổ cắm điện bị chập. Hi vọng với những thông tin chia sẻ trên đây sẽ hữu ích đối với bạn.

5/5 - từ 2 lượt đánh giá

Bình luận